Vấn đề đặt ra cho giáo dục mầm non hiện nay
696 views

Mầm nón, một trong những bậc giáo dục được coi quan trọng nhất. Bởi đây là những thế hệ tương lại của đất nước. Nhìn chung giáo dục mầm non ở nước ta đang chưa được tốt còn khá nhiều mặt hạn chế đặt ra nhiều thách thức.

Giai đoạn quan trọng nhất của đời người

Trong giai đoạn phát triển trẻ có những khả năng nhất định mang tính nền tảng cho những năng lực cao hơn sau này. Nếu những khả năng nền tảng đó bị bỏ qua hoặc liên tục không được nuôi dưỡng thì trẻ không được chuẩn bị tốt cho những bước phát triển về sau ví dụ khả năng nghe nhìn, phát triển ngôn ngữ, nhận thức.

Giáo dục mầm non giai đoạn phát triển quan trọng nhất của đời người
Giáo dục mầm non giai đoạn phát triển quan trọng nhất của đời người

Có thể nói những năm đầu đời là giai đoạn phát triển và quan trọng nhất của trẻ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn não bộ phát triển và hoàn thiện. Đây cũng là thời kỳ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dinh dưỡng, sức khỏe và có tác động lớn nhất đến khả năng nhận thức, học tập, tính cách và các kĩ năng của con người.

Sự chênh lệch giữa các vùng miền

Theo nguồn tin tức 247.vn, giáo dục mầm non ở nước ta hiện nay đang được chú trọng và quan tâm, cấp học có vị thế trong hệ thống giáo dục nước nhà. Từ năm 2005 đến nay, nhà nước đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi trên 63 tỉnh thành. Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn cho thấy quy mô phát triển giáo dục mầm non chưa thực sự hoàn thiện, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra, phổ biến nhất là sự chênh lệch vùng miền.

  •  Cơ hội đến trường của các em miền núi vùng cao còn nhiều hạn chế so với các em nhỏ ở đồng bằng.
  •  Chất lượng giáo dục mầm non ở nông thôn, vùng núi, khu vực dân tộc thiểu số còn thấp.
  • Đội ngũ giáo viên cũng hạn chế tại các vùng thưa dân cư. Số lượng giáo viên ít, tỉ lệ giáo viên đứng lớp thấp.
  •  Cơ sở vật chất cũng thua kém khu vực đồng bằng, thành phố. Nhiều nơi không có đủ trường lớp cho các em dưới 5 tuổi, chỉ giáo dục từ 5 tuổi trở lên.
  • Một số khu công nghiệp không đủ chỗ cho giáo dục mầm non khiến con em người lao động phải gửi trong nhóm trẻ tựu phát triển. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới sự phát triến của trẻ.
Ở vùng cao, vùng xa các em còn gặp nhiều khó khăn khi đến trường
Ở vùng cao, vùng xa các em còn gặp nhiều khó khăn khi đến trường

Mầm non công lập hạn chế

Loading...

Một thực tế nữa cho thấy tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh lượng dân cư rất lớn nhưng số lượng trường mẫu giáo công lập còn ít, không đủ để đáp ứng. Dẫn đến tình trạng mọc lên rất nhiều các trường tư do các cá nhân mở ra. Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến bạo hành trẻ em, việc quá đông em nhỏ trong 1 lớp.

Đứng trước vấn đề thách thức đối với giáo dục mầm non hiện nay. Nhà nước cần chú trọng hơn với các trẻ em khu vực nông thôn vùng cao, dân tộc thiểu số. Phát huy tối đa nguồn lực để tất cả trẻ em đều có thể đến trường đúng độ tuổi, có thể tiếp cận với các dịch vụ mầm non chất lượng. Không chỉ về cơ sở vật chất, nhà nước cũng cần quan tâm tới nguồn lực chính là đội ngũ giáo viên mầm non, có những chính sách ưu đãi tốt để có thể giữ chân được giáo viên ở lại với các em vùng cao.

Loading...

Liên kết : baraclude 0.5mg