Luật đá phạt nhanh theo quy định của FIFA
482 views

Trong các trận bóng đá, bàn thắng được ghi từ tình huống đá phạt nhanh luôn là tình huống gay cấn, hấp dẫn nhất. Vậy đá phạt nhanh là gì? Cùng tintuc247.vn tìm hiểu nhé!

Đá phạt nhanh là gì?

Luật đá phạt nhanh theo quy định của FIFA

Đá nhanh hay còn được biết đến là một trong những tình huống đặc biệt của đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Đây là tình huống hấp dẫn có thể điều khiển được cảm xúc của người hâm mộ trên sân bóng. Vậy đá phạt nhanh là gì? Đá phạt nhanh là hình thức xử phạt khi có cầu thủ mắc lỗi trên sân bóng. Đây cũng là phương pháp để bắt đầu lại một trận bóng.

Loading...

Khi nào thì được đá phạt nhanh?

Trường hợp đá phạt nhanh xảy ra khi bất kì một cầu thủ của đội còn lại có vi phạm lỗi, gây chấn thương trong bóng đá. Những hành vi đó được trọng tài xem là thiếu tôn trọng, liều lĩnh, bất cẩn hay sử dụng vũ lực. Cụ thể như sau:

  • Cố gắng đá hay đá vào một cầu thủ đối phương.
  • Cố gắng ngáng chân hoặc ngáng chân một cầu thủ đối phương.
  • Nhảy vào người cầu thủ đối phương.
  • Tấn công, húc hoặc đẩy một cầu thủ đối phương gây các chấn thương như căng cơ háng..
  • Cố ý giữ hoặc kéo áo một cầu thủ đối phương.
  • Phun nước bọt hoặc sử dụng vũ lực với cầu thủ đối phương.
  • Cố ý sử dụng tay để chơi bóng trừ trường hợp thủ môn đang đứng trong vòng cấm của đội mình. Hay sử dụng một thể đang giữ trong tay để chạm vào trái bóng.

Luật đá phạt nhanh

Bạn đã biết được những tình huống nào thì được xử phạt đá phạt nhanh. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn luật đá phạt nhanh. Các bạn cần theo dõi luật này để việc xem bóng đá được thuận lợi hơn. Cụ thể luật đá phạt nhanh được quy định cụ thể như sau:

– Điểm đặt bóng đá phạt nhanh chính là nơi mà cầu thủ bị phạm lỗi.

– Để ngăn chặn cú đá phạt nhanh thì các cầu thủ thường thiết lập hàng rào phòng chắn. Hàng rào chắn cũng được quy định là phải đứng cách điểm đặt bóng khoảng cách ít nhất là 9,15m.

Đồng thời, thời gian lập hàng rào chắn sẽ phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của cú đá phạt nhanh. Và thời gian thường sẽ do trọng tài quyết định. Nếu cú sút đó quá gần vòng 16m50 thì trọng tài sẽ cho thêm thời gian để thiết lập hàng rào chắn. Còn nếu cảm thấy thời gian để thiết lập hàng rào là quá ít thì thủ môn cũng có thể kiến nghị với trọng tài. Luật đá phạt nhanh cũng có quy định trường hợp những cầu thủ nào cố tình trì hoãn hay ngăn cản tình huống đá phạt nhanh sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Trong tình huống mà vị trí đá phạt nhanh quá gần với vòng 16m50 thì hàng rào không thể giữ khoảng cách 9,15m. Trường hợp đó thì khoảng cách hàng chỉ được tối thiểu bằng 1/3 khoảng cách ước tính từ điểm đặt bóng đến khung thành.

Khi trọng tài thổi còi cho phép đá phạt thì cầu thủ thực hiện cú sút phạt có thể sút ngay. Khi thực hiện cú sút phạt nhanh không được có bất kì cầu thủ đội đối phương đứng trong vòng 3m kể từ vị trí đá phạt. Nếu có bất kì một cầu thủ nào cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt theo mức độ vi phạm.

Nếu khi thực hiện quả đá phạt nhanh mà bóng chạm vào tay một cầu thủ đứng trong hàng rào ngoài vùng cấm thì đội bóng thực hiện đá phạt nhanh sẽ được nhận thêm 1 lần đá phạt nữa.

Còn nếu trường hợp cầu thủ chạm tay vào quả bóng trong vòng khu vực cấm địa thì đội bóng thực hiện đá phạt nhanh sẽ nhận một quả phạt đền.

Việc ghi được bàn thắng từ những cú phạt nhanh sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn. Trường hợp không may mắn, bóng sẽ chạm vào hàng rào và bay hết đường biên. Với tình huống này đội tấn công sẽ được một quả phạt góc.

Trên đây là những thông tin mới nhất về đá phạt nhanh được bài viết tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết đá phạt nhanh là gì cũng như biết thêm về các tình huống đá phạt nhanh,

Loading...

Liên kết : baraclude 0.5mg