Google Analytics là gì? Tổng hợp những thông tin cần thiết!
692 views

Google Analytics là một trong những công cụ SEO rất quan trọng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn chưa rõ về Google Analytics là gì cũng như các tính năng, cách sử dụng của nó thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

1. Google Analytics là gì?

Google Analytics là gì?
Google Analytics là gì?

Google Analytics được biết đến là một tool trong SEO miễn phí từ Google. Cơ chế hoạt động của nó là cung cấp đến cho người dùng những thông tin cơ bản nhất về lượt traffic của website, quy trình, hành vi và chuyển đổi được diễn ra trên website.

Khi sử dụng Google Analytics, bạn hoàn toàn có thể theo dõi được lượt truy cập trên trang web, thời gian truy cập, lượt truy cập đến từ những nguồn nào, trang mà người dùng đã xem. Ngoài ra, Google Analytics cũng có thể giúp bạn truy ra được những nơi mà người dùng thường truy cập đến trang web, từ khóa họ tìm kiếm, trình duyệt hay thiết bị nào được họ sử dụng để truy cập website,…

Cũng chính từ những lý do trên mà hiện nay Google Analytics trở thành một công cụ vô cùng hữu dụng, nó tương thích với tất cả những công cụ khác trong bộ công cụ của Google. Bạn có thể kết hợp Google Analytics với nhiều nền tảng khác như là Blogger, Youtube hay Google Adwords,…

2. Những tính năng của Google Analytics

Google Analytics có rất nhiều tính năng nổi trội mà các bạn không nên bỏ qua như sau:

– Thiết lập ra Dashboard

Thiết lập ra Dashboard
Thiết lập ra Dashboard

Google Analytics Dashboard là tập hợp các widget và giúp cho bạn có thể theo dõi, giám sát được các báo cáo, chỉ số quan trọng trên trang web của mình. Nó cung cấp đến những tính năng giúp bạn tạo ra nhiều dashboard khác nhau, phù hợp với từng mục đích phân tích của bạn. Tuy nhiên thì Google Analytics khôn có các Dashboard mà bạn sẽ cần phải tự xây dựng theo nhu cầu, sở thích của chính mình.

– Tính năng Audience Overview (xem tổng quan về người dùng trên website)

Đây là một trong những tính năng chính của Google Analytics, nó giúp cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về những gì xảy ra trên website như là số phiên người đã xem, số lượng người dùng, số lượt xem trang, nhân khẩu học,…

– Annotations (chú thích thông tin)

Đây mặc dù là một công cụ khá đơn giản nhưng lại mang đến rất nhiều hữu ích. Cụ thể nó cho phép bạn có thể tạo ra được những dòng chú thích cho từng ngày cụ thể, gắn chú thích bằng việc đến bất kỳ report nào, chọn nút mũi tên đi xuống.

Loading...

– Theo dõi hiệu suất của các chiến dịch

Theo dõi hiệu suất của các chiến dịch
Theo dõi hiệu suất của các chiến dịch

Công cụ này sẽ giúp cho bạn có thể thu thập được các thông tin liên quan đến chiến dịch Marketing như là chiến dịch email, banner, các chiến dịch về Social Marketing, Digital Marketing service,… những tác động đến traffic website của bạn.

– Hiệu suất từng page trong trang web

Google Analytics có tính năng là báo cáo về từng page và cho bạn biết được hiệu suất của từng trang con trên website của bạn. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể xem được thông số như là lượt xem trang, thời gian trung bình trên mỗi trang, tỷ lệ thoát trang,…

3. Ứng dụng của Google Analytics trong thực tế

Ứng dụng của Google Analytics trong thực tế
Ứng dụng của Google Analytics trong thực tế

Trong thực tế, Google Analytics thường được ứng dụng cho một số trường hợp với những mục đích như sau:

– Thống kê thời gian thực, giúp bạn biết được có bao nhiêu người đang lướt website, nắm rõ lưu lượng truy cập tối ưu nhất trong 1 ngày. Từ đó tạo tiền đề xây dựng KPIs cho các chiến dịch Digital Marketing.

– Thống kê được nguồn truy cập của người dùng, các ngôn ngữ mà họ sử dụng trong cùng hệ điều hành của thiết bị người dùng. Cụ thể đó là các kênh như là Social media marketing, Google Search, các website khác,…

– Chỉ rõ được hành vi của người dùng trên website thông qua các chỉ số như là thời gian trung bình của 1 phiên truy cập, trang được truy cập nhiều nhất trên website, tỷ lệ thoát trang như thế nào?

– Phân tích được lưu lượng truy cập theo nhân khẩu học như là theo giới tính, địa điểm, sở thích,…

4. Hướng dẫn cách xem và sử dụng Google Analytics

Hướng dẫn cách xem và sử dụng Google Analytics
Hướng dẫn cách xem và sử dụng Google Analytics

Đối với Google Analytics, sau khi bạn đã đăng ký tài khoản, cài đặt và gắn mã code vào website thì nó sẽ cung cấp đến những chỉ số cần thiết liên quan đến website. Để theo dõi, phân tích các website một cách hiệu quả thì bạn sẽ cần chọn lọc, sắp xếp lại những chỉ số này. Cụ thể cách để xem, sử dụng Google Analytics như sau:

  • Home: đây là phần giúp cho bạn có thể thiết lập 1 trang Dashboard tổng quan của riêng mình và bạn sẽ cần chọn vào mục “Add comparison”, tiếp tục lựa chọn những chỉ số mà mình cần theo dõi.
  • Realtime: giúp bạn xem được hành vi hiện tại của người dùng trên trang web gồm thời gian trung bình phiên, trang được truy cập nhiều nhất và nguồn truy cập từ đâu?
  • Acquisition: lượt traffic của bạn đang đến từ những nguồn như thế nào?
  • Retention: dựa vào những thông tin của người dùng để lại mà Google Analytics sẽ cho bạn biết rằng có bao nhiêu người đã quay trở lại website của bạn.
  • Engagement: phần này cho bạn biết được hành động của người dùng trên trang web như thế nào?
  • Monetization: đối với những trang web sử dụng để bán hàng thì chức năng này sẽ cho bạn biết được các chỉ số liên quan đến hiệu suất kinh doanh của bạn.

Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc Google Analytics là gì? Từ đó chúc các bạn có thể sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất nhé!

Loading...

Liên kết : baraclude 0.5mg