Cổ tử cung ngắn là gì? mang thai có ảnh hưởng gì không?
1020 views

Cổ tử cung ngắn là căn bệnh nguy hiểm đối với chị em phụ nữ hiện nay. Vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu? mắc căn bệnh này mang thai có gây ảnh hưởng gì không? bài viết dưới đây tin tức về sức khỏe đời sống sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất.

1. Cổ tử cung ngắn là gì?

Cổ tử cung ngắn là gì? Cổ tử cung ngắn là chiều dài của cổ tử cung được tính từ điểm tiếp giáp với ống âm đạo cho tới buồng tử cung nhỏ hơn 7cm. Thường thì kích thước cổ tử cung rơi vào khoảng 7,5cm trong đó thì thân cổ tử cung dài 5cm, phần eo và cổ tử cung là 2,5cm.

Cổ tử cung ngắn là gì? nguyên nhân do đâu?
Cổ tử cung ngắn là gì? nguyên nhân do đâu?

Cổ tử cung ngắn được xem là hiện tượng mang tính bẩm sinh và tùy thuộc vào từng cơ địa chỉ chị em. Hiện tượng cổ tử cung ngắn gây hại đến sức khỏe, không chỉ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em mà còn đe dọa đến thai nhi đối với nữ giới trong thời kì mang thai.

2. Cổ tử cung ngắn nguyên nhân là do đâu?

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh cổ tử cung ngắn. Nhưng chủ yếu và rõ rệt nhất vẫn là do một trong những nguyên nhân dưới đây.

Loading...

Mắc chứng cổ tử cung ngắn là do bẩm sinh: Nữ giới từ khi sinh ra đã có bộ phận sinh sản kém phát triển, tử cung nhi hóa, tử cung bị dị dạng, …chứng bệnh này gây hại đến sức khỏe và ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng sinh sản của chị em về sau.

Do phát sinh: Trường hợp nữ giới từng trải qua phẫu thuật khoét chop hoặc phẫu thuật cắt cổ tử cung, vì vậy đây sẽ là đối tượng đầu tiên đối mặt với nguy cơ mắc cổ tử cung ngắn.

3. Cổ tử cung ngắn mang thai có ảnh hưởng gì không?

Cổ tử cung ngắn, yếu tố nguy cơ gây sinh non

Trong quá trình mang thai, cổ tử cung của chị em thường đóng và bịt kín đường nối tử cung và âm đạo. Chúng có tác dụng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, cũng như bảo vệ thai nhi tránh hiện tượng sinh non. Vậy nên trước khi bạn lâm bồn và sinh em bé, cổ tử cung của chị em sẽ giãn nở ra hay mở rộng để tạo thuận lợi cho thiên thần nhỏ chào đời.

Nếu chị em mắc phải chứng bệnh này, vào khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ, cổ tử cung trung bình sẽ dài khoảng 35mm. Cổ tử cung ngắn là khi chiều dài cổ tử cung nhỏ hơn 25mm. Phụ nữ mắc phải chứng cổ tử cung ngắn có thể có nhiều nguy cơ sinh non hơn so với người có chiều dài cổ tử cung bình thường.

Cổ tử cung ngắn, còn là một trong những yếu tốcó thể khiến chị em có nguy cơ sinh non ở cả thai kỳ nguy cơ thấp hay nguy cơ cao. Vì thế, nguy cơ sinh non tự phát sẽ gia tăng nếu cổ tử cung càng ngắn.

Cổ tử cung ngắn, yếu tố nguy cơ gây sinh non
Cổ tử cung ngắn, yếu tố nguy cơ gây sinh non

Chính vì vậy, chị em đang trong thời gian mang thai, nếu được bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán ngắn cổ tử cung, cần hết sức thận trọng, tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để bảo vệ thai nhi một cách an toàn hơn. Đặc biệt thường xuyên nên đi khám thai định kì, thường xuyên để các bác sĩ có thể kiểm soát được tình trạng thai nhi từ đó đưa ra lời khuyên hữu ích nhất.

Trên đây tintuc247.vn vừa chia sẻ với bạn một số thông tin về cổ tử cung ngắn và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này. Phụ nữ mang thai khi mắc chứng bệnh này có thể nguy cơ dẫn đến sinh non. Do đó, khi mang thai cần đi khám định kỳ để theo dõi và bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Loading...

Liên kết : baraclude 0.5mg