Cách để Thường xuyên thắng cờ vua nhanh nhất
737 views

Chơi cờ vua bạn phải trải qua 1 công đoạn lâu dài để thạo môn cờ vua, thậm chí mất đến hàng năm trời; nhưng lúc đã nắm vững các nguyên lý của môn này, bạn ko nhất mực phải phát triển thành bậc kiện tướng mới sở hữu thể thường xuyên thắng cờ. Bằng cách nhận biết nước cờ và đọc vị đối thủ, bạn sẽ biết được phương pháp kiểm soát an ninh Vua hiệu quả, tấn công đối thủ và giành chiến thắng.

Cách để Thường xuyên thắng cờ vua

Bài viết dưới đây của tintuc247.vn giả định rằng bạn đã với sẵn tri thức cơ bản về cờ vua. Giả dụ bạn mới bắt đầu chơi cờ, hãy nhấn chuột vào đây để được chỉ dẫn chơi cờ vua trong những ván cờ trước hết.

Cách thức thắng cờ khi mới chơi

Hướng dẫn chơi cờ vua: đầu tiên bạn phải hiểu rõ trị giá của từng quân cờ để kiểm soát an ninh chúng theo chừng độ tương ứng. Quân Vua hiển nhiên là quân cờ quan yếu nhất trên bàn cờ, vì bạn sẽ thua nếu như Vua của mình bị bắt. Tuy vậy, các quân cờ còn lại cũng không thuần tuý là tấm bia đỡ đạn. Dựa trên lý thuyết toán và hình dạng của bàn cờ vua, một số quân cờ sẽ có trị giá hơn những quân cờ khác. Hãy ghi nhớ sự phân cấp này mỗi khi bắt quân. Tỉ dụ, bạn sẽ không muốn mạo hiểm quân Xe mang trị giá cao chỉ để bắt Mã của đối phương.
 • rẻ = 1 điểm
 • Mã = 3 điểm
 • Tượng = 3 điểm
 • Xe = 5 điểm
 • Hậu = 9 điểm
 • Quân cờ được coi là “tài nguyên”. Muốn thắng cờ, bạn cần nắm được tài nguyên có trị giá cao.

Hiểu rõ tiêu chí của một nước cờ khai cuộc hiệu quả. Cờ khai cuộc là những nước cờ đầu tiên của cuộc đấu. Chúng sẽ quyết định chiến thuật và thế trận chung cho tất cả ván cờ. Chỉ tiêu của việc khai cuộc là lớn mạnh quân, nghĩa là đi lại rộng rãi quân mạnh nhất có thể ra khỏi vị trí ban sơ. Bạn cần lưu ý những điểm sau để khai cuộc hiệu quả:

 • Ngoài Game sinh tồn trên đảo hoang thì loại Game trí tuệ này đưa của bạn tới trung tâm bàn cờ, cùng lúc mở các con phố để các quân cờ mạnh hơn tiện di chuyển. Nước cờ khai cuộc đa dạng nhất và đặc biệt hiệu quả là đưa phải chăng ở cột có Vua tiến lên 2 ô, sau đấy đưa tốt ở cột sở hữu Hậu lên hai ô – ví như quân tốt này ko bị đe dọa sau nước đi trước hết của đối phương. Phương án khai cuộc như trên sẽ phát triển được 2 Tượng, tăng tốc độ nhập thành, và tạo nên pháo đài phòng ngự vững chãi ví như hài hòa với những nước cờ thích hợp – mặc dù sức tấn công sẽ giảm đi ít phổ quát.
 • Khai cuộc cũng phụ thuộc vào việc bạn cầm quân trắng hay đen. Vì quân trắng sẽ đi trước, bên trắng nên hội tụ tiến công và làm chủ trận chiến. Bên đen nên phòng thủ và chờ đợi cơ hội, chỉ nên tiến công lúc bên trắng mắc sai trái và lộ sơ hở.
 • không bao giờ vận động một quân 2 lần, trừ khi quân đó rơi vào thế hiểm và mang thể bị bắt mất. Bạn càng chuyển động được phổ thông quân, đối thủ sẽ càng phải bức xúc phổ thông có nước cờ của bạn.
 • Hãy ghi nhớ những nguyên tắc này và tậu đọc danh sách những nước đi khai cuộc của các bậc đại kiện tướng trong những giải đấu tiên tiến.

Nghĩ trước trong khoảng 4-5 nước đi, sử dụng từng nước đi để xếp đặt các đòn tiến công phức tạp hơn. Để thắng cờ, bạn phải liên tiếp tính trước các nước đi, không ngừng đặt ra các đòn tấn công dài hơi và phức tạp hơn để trấn áp đối thủ. Các nước cờ trước tiên sẽ sắp xếp phần nhiều cuộc chiến, đồng thời là hạ tầng cho đòn tiến công đầu tiên của bạn hoặc giúp bạn kiểm soát được các khu vực nhất thiết trên bàn cờ. Đối với người mới khởi đầu, phương pháp thấp nhất để học tính cờ là tập tành những chuỗi nước đi khai cuộc phổ biến:

 • Ruy Lopez là phương thức khai cuộc kinh điển giúp lớn mạnh Tượng để tấn công. Đưa thấp ở cột Vua tiến 2 ô, sau ấy đưa Mã đến F3 (nếu bạn cầm quân trắng). Rút cục, đẩy Tượng ở cánh Vua đi hết mức có thể cho tới khi nó chỉ còn cách thức thấp đối phương một ô.
 • Khai cuộc Anh là phương pháp khai cuộc chậm nhưng dễ ứng biến. Đưa thấp ở C2 tiến lên 1 ô, sau đấy tiếp diễn đưa rẻ ở G2 lên để phóng thích quân Tượng ở cánh Vua (nếu bên đen vận động tới trung tâm) hoặc cánh Hậu (nếu bên đen vận động tụ hội ở hai bên).
 • Thử mạo hiểm mang Gambit Vua. Được áp dụng bởi phổ thông đại kiện tướng, từ Bobby Fisher trở đi, phương thức khai cuộc kịch tính này mang thể khiến phổ biến người mới chơi bối rối ngay từ đầu trận. Bạn chỉ cần đưa cả hai tốt ở cột Vua (E2 và F2) tiến lên hai ô trong các nước đi mở đầu. Bên đen thường sẽ tấn công sớm vì cho rằng bạn đã sơ hở, nhưng bức tường tốt của bạn sẽ nhanh chóng phát triển thành nỗi phiền phức cho đối thủ.
 • Hãy thử Gambit Hậu để kiểm soát trọng điểm bàn cờ. Bên trắng đưa tốt ở cột Hậu đến D4 để dụ thấp đen tới D5. Sau đấy, nước đi tiêu biểu của bên trắng để đáp trả là rẻ ở cột Tượng đến C4. Phương án này kéo thế trận ra giữa bàn cờ, đồng thời mở các con phố cho Hậu và Tượng của bạn chuyển động.
  • phòng ngự Pháp là cách phòng vệ hiệu quả chống lại Gambit Hậu. Khi bạn cầm quân đen, khởi đầu bằng cách đưa thấp ở cột Vua tới E6. Bên trắng sau ấy thường đưa tốt ở cột Hậu đến D4, bạn sẽ đáp trả bằng rẻ đen ở cột Hậu đến D5. Như vậy, bạn đã mở được tuyến phố cho Tượng tiến công. Giả dụ ăn rẻ đen trên cột Hậu tại E6, bên trắng sẽ để Vua sơ hở, từ đấy đưa Mã đến C3. Đến bước này, bạn sở hữu thể đưa Tượng đến B4 để ghim quân Mã đấy.

Thử chuỗi bốn nước chiếu hết (còn gọi là “Scholar’s Mate”) để thắng trận toàn bộ ngay lập tức. Chiêu này chỉ tiêu dùng được 1 lần cho mỗi kỳ thủ, vì một kỳ thủ tinh ý sẽ phát hiện ra những nước đi và giảm thiểu bị chiếu hết. Mặc dầu vậy, Scholar’s Mate là phương án khá hay để gây bất ngờ cho người mới chơi và giúp bạn thắng trận nhanh gọn.

Loading...
 • ví như bạn cầm quân trắng: rẻ ở cột Vua tiến 1 ô (E7-E6); Tượng cánh Vua đến C5; Hậu tới F6; Hậu đến F2.
 • nếu bạn cầm quân đen: tốt ở cột Vua tiến 1 ô (E2-E3); Tượng cánh Vua đến C4; Hậu tới F3; Hậu đến F7.
 • Chế ngự Scholar’s Mate: Đưa Mã lên chặn tuyến phố nếu bạn thấy đối thủ tiêu dùng Scholar’s Mate – khả năng cao là đối thủ sẽ ko hy sinh Hậu chỉ để bắt Mã của bạn. 1 Phương pháp khác dùng nước cờ tương đối như vậy là để Hậu ở lại E7 ngay trước Vua của bạn thay vì đẩy Hậu lên.

Kiểm soát các ô trọng tâm để kiểm soát cuộc đấu. Mối quan tâm lớn nhất của bạn lúc chơi cờ là kiểm soát các ô trọng điểm, đặc biệt là bốn ô chính giữa. Từ trung tâm bàn cờ, bạn có thể tấn công đến bất cứ đâu, cùng lúc kiểm soát được nhịp độ cũng như hướng đi của cuộc đấu. Ví dụ, quân Mã mang đến 8 nước đi ví như ở giữa bàn cờ, nhưng khi ở những ô cạnh thì chỉ mang 2 nước đi. Sở hữu 2 phương pháp để chiếm giữ vùng trung tâm:

 • Vùng trọng điểm được hỗ trợ là lúc bạn dần dần vận động quân của mình vào trọng tâm bàn cờ. Mã và Tượng tương trợ từ kế bên, sở hữu thể tiến lên và ăn quân ví như bạn bị tấn công. Thường ngày, phương pháp lớn mạnh quân chậm như vậy phổ biến hơn.
 • dùng bên khuông là lối chơi tiên tiến để kiểm soát vùng trọng điểm bàn cờ từ bên ngoài. Xe, Hậu và Mã của bạn sẽ chiếm 2 bên bàn cờ, làm đối thủ chẳng thể đưa quân vào trọng tâm mà không bị hao phí nhóm.

phát triển tuần tự những quân cờ. Sau lúc thực hành các nước khai cuộc, đã đến lúc bạn khởi đầu vun đắp thế công của mình. Bạn cần đưa quân đến các ô sở hữu vị trí phải chăng nhất và rời khỏi vị trí khởi đầu của chúng.

 • không tính những tình thế yêu cầu, cách phải chăng nhất là chuyển di lần lượt từng quân cờ của bạn. Đừng di chuyển 1 quân hai lần, trừ trường hợp bạn cần phòng vệ trước đợt tiến công bất thần của đối phương hoặc để ra đòn chí mạng.
 • tuy nhiên, bạn ko bắt đề nghị di chuyển rất nhiều các quân. Tỉ dụ, đưa đông đảo tốt về phía trước sẽ không giúp bạn thắng cuộc, bởi bạn đang tự phá tan vỡ hàng phòng vệ bảo vệ Vua của mình.

Học cách nhập thành. Nhập thành là lúc bạn cho Vua dancing qua Xe, sử dụng Xe khiến tường chắn bảo kê hiệu quả. Bạn vẫn còn một hàng tốt trước mặt Vua để kiểm soát an ninh. Đây là chiến thuật vô cùng hiệu quả, đặc thù đối với người mới chơi đang làm cho quen mang cờ vua. Để thực hiện nhập thành:

 • đi lại Tượng và Mã (và có thể cả Hậu) để mở tuyến đường trống giữa Vua và Xe. Cố giữ vị trí của phổ thông quân tốt hết mức với thể. Bạn có thể nhập thành ở 1 trong hai phía.
 • Trong cùng một nước đi, đưa Xe và Vua lại gần nhau; khi chúng ở cạnh nhau, hãy đổi vị trí của hai quân. Giả dụ bạn nhập thành ở cánh Vua, bạn sẽ mang Vua ở G1 và Xe ở F1.
 • Lưu ý rằng Vua và Xe ko được chuyển động trước lúc nhập thành. Giả dụ chúng đã đi lại, bạn không thể nhập thành.
 • 1 nguyên tố giúp bạn thắng cờ là khả năng đọc vị đối phương và ko để đối phương đọc vị mình. Đừng vận động quân cờ cho tới khi cứng cáp đó là nước đi đúng đắn.
 • Trong mọi tình huống, bạn luôn cần tính trước vài nước cờ. Cụ thể hơn, bạn cần biết khuôn khổ di chuyển của từng quân cờ mình có trong mọi cảnh huống và dự báo được phản ứng của đối phương. Đây là một kỹ năng khó tiếp thụ và đòi hỏi bạn thường xuyên luyện tập.

không những thế còn Xem thêm: Game Pikachu cổ điển hot nhất cho PC cho Anh chị em tham khảo dù luật chơi có tương đối phức tạp hơn cờ vua nhưng chắc chắc sẽ thú vị không kém.

Loading...

Liên kết : baraclude 0.5mg